Wednesday, 12/08/2020 - 07:21|
Nhiệt liệt chào mừng 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 - 20/10/2018.

Trường THCS Trần Phú tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia tại Đà Nẵng.

Ngày 19/6/2020, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học chính thức khai mạc tại Đà Nẵng. Trường THCS Trần Phú là 1 trong 69 đơn vị tham dự kỳ thi này. Với 137 dự án ở 20 lĩnh vực, trong đó khối THCS có 17 dự án. Qua danh mục các dự án thi có thể nhận thấy các dự án đều xác định và giải quyết vấn đề thiết thực, hứa hẹn các dự án sẽ có chất lượng tốt.

Nhiều dự án của học sinh hướng đến các đề tài về sức khỏe, môi trường, quan tâm đến người yếu thế, thiếu may mắn trong xã hội như trẻ em khuyết tật, người già, người mắc bệnh hiểm nghèo. Một số đề tài hướng đến những tác động tích cực vào cộng đồng như thói quen giữ gìn vệ sinh, thực hiện an toàn giao thông, chống hành vi bạo lực học đường... Hay có những dự án tìm tòi, nghiên cứu để chế tạo các sản phẩm hữu ích từ hoa, cỏ, cây có trong môi trường tự nhiên - nơi các em sinh sống...

Vượt qua các cuộc thi KHKT cấp thành phố, cấp tỉnh, dưới sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang, Cán bộ quản lý nhà trường đặc biệt là sự hướng dẫn tận tình của cô giáo Trần Thị Ánh Tuyết, em Nguyễn Ngọc Minh và em Lê Thu Thảo đã đại diện cho gần 1000 học sinh Trường THCS Trần Phú tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia với dự án "Chế tạo màng lọc không khí ứng dụng vật liệu hấp phụ từ xơ dừa có bổ sung vật liệu nano bạc kháng khuẩn". Trước tình hình ô nhiễm nước và không khí đang ở mức báo động, để cải thiện tình hình này, đã có rất nhiều loại máy lọc nước và máy lọc không khí được sản xuất ra với thành phần chính là than hoạt tính. Than hoạt tính được làm chủ yếu từ than đá, gỗ và phế phẩm nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ như xơ dừa, vỏ sầu riêng...Trong đó, xơ dừa là một vật liệu tự nhiên có có đặc tính thuận lợi cho việc biến tính xơ dừa thành vật liệu hấp phụ. Nhưng chỉ xơ dừa không mới đáp ứng được nhu cầu hấp phụ chất bẩn, vấn đề diệt vi khuẩn chưa giải quyết được, vậy nên cô trò Trường THCS Trần Phú đã có ý tưởng sử dụng những hạt nano bạc với tính năng diệt khuẩn siêu việt để tạo ra một sản phẩm tối ưu nhất.

Bằng sự nỗ lực hết mình, cô và trò nhà trường đã cho ra được sản phẩm Màng lọc MT với mong muốn đây sẽ là sản phẩm thân thiện với môi trường, nâng cao giá trị kinh tế nhờ sự tái chế phế phẩm trong nông nghiệp. Màng lọc MT được tạo ra sẽ là sản phẩm tích hợp nhiều tiện ích đầu tiên ở Việt Nam, mang đến cho mọi người cái nhìn mới về ứng dụng của xơ dừa và công nghệ nano bạc với cuộc sống.

Sản phẩm dự thi của Trường THCS Trần Phú đã đạt giải ba cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia vừa qua, mang lại niềm tự hào cho thầy và trò nhà trường, nhờ đó làm động lực thúc đẩy tính ham học hỏi, cần cù, sáng tạo cho tất cả các học sinh trong trường. Cũng từ đây, Cán bộ quản lý nhà trường muốn gửi thông điệp khuyến khích các em học sinh quan tâm đến các vấn đề của cuộc sống, liên hệ kiến thức học được ở trường với thực tế sinh động của thế giới tự nhiên và xã hội, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức tổng hợp để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Sau đây là một số hình ảnh đoàn Trường THCS Trần Phú tham gia cuộc thi:

Cô trò Trường THCS Trần Phú tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2020.

Cô giáo và các em học sinh trong đội thi KHKT cấp quốc gia năm 2020 tỉnh Bắc Giang

nhận bằng khen của Ban chấp hành trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 

 Giáo viên: Nguyễn Vân Hằng 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 11
Tháng 08 : 111
Năm 2020 : 9.078