Sunday, 14/08/2022 - 20:13|
Nhiệt liệt chào mừng 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 - 20/10/2018.

Trường THCS Trần Phú tổ chức hoạt động ngoại khóa Nói chuyện chuyên đề “Hiếu học - hiếu thảo”

Sáng ngày 22/10/2018, trong chương trình ngoại khóa Nói chuyện chuyên đề “Hiếu học - hiếu thảo”, Giáo sư  - Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng đã có buổi trò chuyện thú vị với thầy và trò Trường THCS Trần Phú.

Tới dự buổi ngoại khóa có sự góp mặt của đồng chí Phạm Kiều Hưng - Bí thư Thành đoàn Bắc Giang, đồng chí Nguyễn Đình Hoan - Phó Chủ tịch HĐND Phường Trần Phú, Bác Đỗ Văn Thiêm - Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh Nhà trường cùng các bác trong Ban đại diện phụ huynh các lớp và toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường.

Lễ chào cờ diễn ra trang nghiêm.

Các vị đại biểu tham dự buổi ngoại khóa.

Giáo sư - Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng chia sẻ với các em học sinh Trường THCS Trần Phú.

Vinh dự được đón vị giáo sư đáng kính trong một một buổi sáng mùa thu, thầy và trò Trường THCS Trần Phú không thể nào quên ấn tượng về một “diễn giả” thông tuệ, mẫn tiệp với cách nói chuyện dí dỏm, đi vào lòng người. Câu chuyện về những thầy giáo từ thuở vỡ lòng, đến những người thầy có ảnh hưởng lớn tới cậu sinh viên tốt nghiệp đại học từ năm 18 tuổi - Nguyễn Lân Dũng. Những vấn đề về: hạnh phúc, lòng hiếu thảo, ý nghĩa của việc học được chuyển tải qua những câu chuyện kể nhẹ nhàng và thấm thía từ chính cuộc đời của Thầy hay những tấm gương như: Sinh viên Lê Thị Thắm (Thanh Hóa) đoạt nhiều giải thưởng về viết chữ đẹp; chàng trai bại liệt Trần Hồng Giang (Nam Định) có tài làm thơ, viết văn hay câu chuyện làm giàu của “vua bơ” Trịnh Xuân Mười, Lê Văn Xê… Mỗi người sinh ra trong điều kiện khác nhau nhưng họ đã vượt khó, sống có ích cho xã hội.

GS - NGND Nguyễn Lân Dũng giao lưu với các em học sinh.

Giáo sư nói với các em học sinh về lòng hiếu thảo: “Trong cuộc sống tại sao phải hiếu thảo với cha mẹ, bởi cha mẹ đã cho ta hình hài, hy sinh tất cả để nuôi dạy chúng ta khôn lớn. Mọi người thật hạnh phúc khi có mái ấm gia đình, nơi có người cha người mẹ luôn chờ đợi ta trở về. Có những người muốn hiếu kính với cha mẹ mà không làm được gì, chỉ biết đứng trước ngôi mộ và hứa sẽ sống tốt mà thôi”. Những người làm con khi mất đi cha mẹ mới thấy thấm thía sâu sắc những lời thầy nói, muốn hiếu thảo mà cũng không thể làm gì. Vậy hãy thể hiện sự hiếu kính, tình yêu của mình, đừng ngại nói ra câu: "con yêu bố", "con yêu mẹ" khi bố mẹ mình vẫn còn sống trên đời này nhé!

Giữa buổi Ngoại khóa, Trời chợt đổ mưa to nhưng cũng không thể làm giảm đi nhiệt huyết mà thầy dành cho các bạn học sinh Trường THCS Trần Phú. Bằng giọng nói truyền cảm, kiến thức uyên thâm cùng những bài học được đúc rút từ thực tiễn, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng đã định hình cho các em về cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ 4 (4.0) và đã chỉ ra những cơ hội, thách thức mà thế hệ trẻ Việt Nam phải đối mặt. Thầy nói: "một người muốn thích nghi và thành công trong thời đại 4.0 cần phải đặt cho mình mục tiêu của cuộc đời để phấn đấu. Khi đã có mục tiêu thì cần cụ thể hóa bằng kế hoạch thực hiện mục tiêu. Phải lập được kế hoạch cả đời, kế hoạch theo năm, theo ngày để làm sao đạt được mục tiêu đó”.

Mặc dù thời tiết không ủng hộ nhưng thầy vẫn "tiếp lửa" cho các em học sinh Trường THCS Trần Phú.

Đan xen bài thuyết trình, Giáo sư - Nhà giáo nhân dân đã tặng thầy và trò Nhà trường nhiều sách quý để làm tài liệu học tập và giảng dạy.

 

GS - NGND Nguyễn Lân Dũng tặng sách cho giáo viên và học sinh Nhà trường.

Buổi nói chuyện chuyên đề của diễn giả GS - NGND Nguyễn Lân Dũng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng cán bộ giáo viên và học sinh Trường THCS Trần Phú. Hình ảnh vị giáo sư thân thiện, gần gũi với nụ cười đôn hậu đã đưa ra những bài học về cuộc sống, về giá trị làm người, những lời khuyên, lời dạy của thầy sẽ tiếp thêm động lực cho thế hệ trẻ Nhà trường trong quá trình học tập và lĩnh hội tri thức mới.

Tập thể cán bộ giáo viên Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với GS - NGND Nguyễn Lân Dũng.

Nguyễn Vân Hằng - Giáo viên.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 50
Tháng 08 : 9.689
Năm 2022 : 43.057