Wednesday, 06/07/2022 - 23:05|
Nhiệt liệt chào mừng 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 - 20/10/2018.

Trường THCS Trần Phú vinh dự đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia.

Từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 3, tại Học viện Viettel (Thạch Thất, Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học bằng hình thức trực tuyến với 71 đơn vị tham gia, 144 dự án trong đó có 15 dự án của học sinh THCS còn lại là của học sinh THPT, các dự án của học sinh THCS cùng tranh tài với các dự án của các anh chị THPT. Kết thúc cuộc thi Ban tổ chức đã công bố 71 giải trong đó 12 giải nhất, 15 giải nhì, 17 giải ba, và 27 giải tư.

Trường THCS Trần Phú thành phố Bắc Giang là 1 trong 2 trường đại diện cho Sở GD&ĐT Bắc Giang tham gia tranh tài trên đấu trường Khoa học, kỹ thuật năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến đặt tại điểm cầu Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Hai học sinh Nguyễn Minh Đăng lớp 9A3, Nguyễn Đức Thắng lớp 8A7 của nhà trường do cô giáo Phan Thị Hồng Hà phụ trách hướng dẫn đã giành được Giải Tư với đề tài “XÂY DỰNG HỆ THỐNG IOT QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG TRONG TRƯỜNG HỌC SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO”. Đây là năm thứ 3 liên tiếp phòng GDĐT thành phố có dự án xuất sắc được Sở GD&ĐT lựa chọn để tham gia Cuộc thi KHKT cấp quốc gia và đoạt giải thì trường THCS Trần Phú đóng góp 2 năm.

Hình ảnh đại diện Lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang, Phòng GD&ĐT Bắc Giang và các thầy cô hướng dẫn Dự án trong buổi gặp mặt động viên học sinh trước khi tham dự cuộc thi.

Hai em đã thực sự cố gắng và chiến đấu hết mình để vượt qua biết bao khó khăn thử thách từ lúc mới bắt đầu với nghiên cứu khoa học đến lúc đi thi cấp thành phố, cấp tỉnh rồi đến cấp quốc gia. Để thực hiện đề tài em Đăng và em Thắng đã phải đến rất nhiều điểm trong và ngoài tỉnh để làm thí nghiệm. Rồi các em cũng phải rèn kĩ năng thuyết trình trước tập thể để tạo được ấn tượng và sức lôi cuốn cho bài giới thiệu. Từ khi biết đề tài của mình được chọn đi dự thi cấp quốc gia, hầu như ngày nào hai em cũng tất bật làm thí nghiệm, chỉnh sửa bài thuyết trình, tập nói trước thày cô, bạn bè, ... Khó khăn, thử thách ban đầu trở thành niềm say mê, yêu thích nghiên cứu khoa học khiến hai em quên ăn, quên nghỉ. Không chỉ vậy, cùng với sự hướng dẫn tận tình của thày cô, Lãnh đạo nhà trường, sự động viên kịp thời của gia đình và sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, hỗ trợ kịp thời của các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT, Đăng và Thắng đã hoàn thiện được dự án. Có thể nói đó là cả một hành trình đầy nỗ lực và bản lĩnh để làm nên chiến thắng vinh quang như hiện tại. Được biết: Trong thời gian sắp tới, các em sẽ chế tạo thêm các thiết bị đặt quan trắc tại 17 điểm trên địa bàn thành phố để mở rộng phạm vi quan trắc, bổ sung dữ liệu và xây dựng dữ liệu lớn Bigdata, tiếp tục quan trắc cơ sở dữ liệu trong thời gian 6 đến 12 tháng nhằm phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm tại các điểm trường.

Tác giả thuyết trình Dự án Xây dựng hệ thống IOT quan trắc môi trường trong trường học sử dụng năng lượng tái tạo.

Hai em báo cáo Dự án trực tuyến tại Đài phát thanh và truyền hình thành phố Bắc Giang.

Cô Lê Thị Thu, Hiệu trưởng nhà trường rất vui mừng và tự hào khi nói về thành tích mà hai em Đăng và Thắng vừa đạt được: “Đây là năm thứ ba nhà trường có học sinh tham dự và đoạt giải Cuộc thi KHKT cấp quốc gia. Giải thưởng của hai em là niềm vui và vinh dự của nhà trường. Đó cũng là động lực để nhà trường tiếp tục chú trọng, đầu tư vào công tác hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học. Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục động viên, tạo điều kiện để giáo viên, học sinh tham gia nghiên cứu khoa học nhiều hơn, qua đó giúp học sinh có cơ hội trải nghiệm lĩnh vực mới này, nhằm trang bị cho các em những kỹ năng sống bên cạnh việc tích lũy kiến thức”.

Đại diện Lãnh đạo Phòng GD&ĐT thành phố và Lãnh đạo nhà trường tặng hoa chúc mừng các em.

Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật là dịp để các em học sinh thỏa mãn đam mê nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống, tạo cơ hội giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học của mình. Qua cuộc thi giúp các nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đánh giá kết quả học tập của học sinh góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các nhà trường, địa phương và hội nhập quốc tế./.

Dưới đây là một số hình ảnh quá trình thực hiện dự án:

Minh Đăng và Đức Thắng chạy thử nghiệm sản phẩm tại một số trường học trên địa bàn thành phố Bắc Giang.

Thực nghiệm tại Nhà máy Giấy Xương Giang, tỉnh Bắc Giang.

Thực nghiệm trong phân xưởng Nhà máy Giấy Xương Giang, tỉnh Bắc Giang.

Thực nghiệm tại Trường THCS Hương Vỹ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Thực nghiệm tại mỏ than Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

 

Giáo viên: Nguyễn Thị Thảo 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 6
Tháng 07 : 917
Năm 2022 : 6.435