Thursday, 07/07/2022 - 00:06|
Nhiệt liệt chào mừng 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/1930 - 20/10/2018.

Chuyên mục về thông tin học bổng, tín dụng vay vốn, tư vấn hướng nghiệp và các dịch vụ hỗ trợ khác cho học sinh

Tín dụng sinh viên: Chính sách nhân văn cho HSSV hoàn cảnh khó khăn.

Nhấn vào link dưới đây để tìm hiểu rõ hơn.

https://moet.gov.vn/giaoducquocdan/cong-tac-hoc-sinh-sinh-vien/Pages/Default.aspx?ItemID=6810

 

Liên quan đến chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) được triển khai nhiều năm qua, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GDĐT đã có một số chia sẻ, đánh giá.

Thủ tục vay vốn đơn giản

Thưa ông, tín dụng sinh viên được đánh giá là một chính sách nhân văn, góp phần đảm bảo cơ hội được học tập của mọi sinh viên ĐHCĐ. Tuy nhiên, mức cho vay tối đa hiện nay là 2,5 triệu đồng/tháng/người, trong khi học phí đại học nhiều trường tăng từ 2-5 lần, có trường nhiều hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, chính sách tín dụng sinh viên vẫn chưa theo kịp giai đoạn tự chủ đại học. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Chương trình tín dụng đối với HSSV được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lần đầu tiên tại Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007, với mục tiêu sử dụng nguồn lực của Nhà nước để cung cấp tín dụng ưu đãi cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, thực hiện công bằng xã hội, bảo đảm không để HSSV nào phải bỏ học vì khó khăn về kinh tế.

Mức vay thời điểm năm 2007 là 800.000 đồng/HSSV, với mức vay này tại thời điểm năm 2007 sẽ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của HSSV.

Qua 12 năm thực hiện Chương trình, Bộ GDĐT cùng với các bộ, ngành và Ngân hàng CSXH đã liên tục tham mưu Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh mức vay dựa trên khả năng cân đối nguồn ngân sách.

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1656/QĐ-TTg ngày 19/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh mức vay đối với HSSV từ mức 1,5 triệu/tháng/HSSV lên mức 2,5 triệu/tháng/HSSV, mức này có thể đáp ứng được 50% nhu cầu của HSSV.

Đây có thể nói là một bước điều chỉnh khá mạnh mức vay đối với HSSV trong 12 năm qua, mặc dù chưa thể đáp ứng được nhu cầu của HSSV và mức học phí hiện hành nhưng đã thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ nói riêng và các Bộ, ngành liên quan đối với chương trình này.

Trong Nghị định 86/2015/NĐ-CP, mức trần học phí đối với các chương trình đào tạo đại trà trình độ đại học từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 – 2021, đã được quy định như sau:

Tại các cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư áp dụng theo các khối ngành, chuyên ngành đào tạo:

Đơn vị: 1.000 đồng/tháng/sinh viên

Khối ngành, chuyên ngành đào tạo

Năm học 2020-2021

1. Khoa học xã hội, kinh tế, luật; nông, lâm, thủy sản

2.050

2. Khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao, nghệ thuật; khách sạn, du lịch

2.400

3. Y dược

5.050

Tại các cơ sở giáo dục công lập chưa tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư áp dụng theo các khối ngành, chuyên ngành đào tạo:

Khối ngành, chuyên ngành đào tạo

Năm học 2020-2021

1. Khoa học xã hội, kinh tế, luật; nông, lâm, thủy sản

980

2. Khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao, nghệ thuật; khách sạn, du lịch

1.170

3. Y dược

1.430

Theo quy định trên, đối với các trường chưa tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên, có thế thấy, mức vay 2.5 triệu/ tháng, với 10 tháng vay trong 01 năm học, khá đủ để sinh viên đóng học phí và sinh hoạt phí.

Bộ GDĐT đã đề xuất như thế nào để giúp sinh viên, nhất là sinh viên nghèo hiện nay có thể tiếp cận được gần hơn và đầy đủ hơn mức tín dụng cho vay, giúp các em trang trải cuộc sống và học tập?

Đối tượng thụ hưởng chương trình hiện nay bao gồm:

- Đối tượng hộ nghèo;

- Đối tượng hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo;

- Đối tượng học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh;

- Đối tượng là HSSV mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không còn khả năng lao động, Lao động nông thôn học nghề, Bộ đội xuất ngũ học nghề, Hộ dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Tất cả đối tượng nêu trên việc tiếp cận với nguồn vốn tín dụng là khá đơn giản. Hằng năm, Bộ GDĐT đều có văn bản yêu cầu các cơ sở đào tạo tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chính sách đến toàn bộ các HSSV, trên cơ sở đó tổng hợp nhu cầu và ký các giấy tờ xác nhận để HSSV được vay vốn.

Các phụ huynh sẽ trực tiếp đứng ra làm thủ tục cho con em mình. Toàn bộ thủ tục vay vốn được Ngân hàng Chính sách phổ biến đến tận hộ gia đình và các thủ tục giải ngân rất thuận lợi cho HSSV.

Ghi nhận trách nhiệm xã hội của các cơ sở GDĐT

Vậy đối với các trường đại học hiện nay, theo ông cần thể hiện những trách nhiệm xã hội nào để giúp sinh viên khó khăn vẫn có thể trang trải học tập khi đến trường?

Hiện nay, các trường đại học đã rất chủ động xây dựng các giải pháp hỗ trợ sinh viên; đặc biệt là các sinh viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, bên cạnh nguồn vốn vay tín dụng, các HSSV còn được hưởng các chính sách hỗ trợ khác của nhà nước như học bổng chính sách, hỗ trợ chi phí học tập, trợ cấp xã hội (mỗi sinh viên nghèo được hưởng 100.000 đồng/tháng nếu là dân tộc Kinh và 140.000 đồng/ tháng nếu là người dân tộc thiểu số).

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các trường chủ động tìm kiếm nguồn học bổng từ các doanh nghiệp và quỹ hỗ trợ sinh viên. Trong các văn bản quy định hiện nay, các nhà trường chủ động thành lập Quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo, sinh viên khó khăn. Sinh viên nghèo học giỏi còn được hưởng học bổng khuyến khích học tập với mức học bổng tối thiểu bằng mức học phí.

Do đó, từ 2011 đến nay, theo báo cáo của các trường, không có sinh viên nào phải bỏ học vì khó khăn về kinh tế. Điều này cho thấy tinh thần trách nhiệm xã hội của các nhà trường rất đáng ghi nhận.

Bên cạnh đó, sinh viên còn tham gia hoạt động làm thêm, nếu làm các công việc phù hợp với chuyên ngành đào tạo hoặc dạy gia sư,… sẽ góp phần tăng thêm thu nhập, để trang trải thêm cuộc sống, học thêm kỹ năng sống, ngoại ngữ, tin học,…

Tác giả: Trường THCS Trần phú
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 12
Tháng 07 : 918
Năm 2022 : 6.436